Đóng

Tin tức

23/02/2018

Gửi xe nhưng bị mất công ty dịch vụ bảo vệ trông xe hay doanh nghiệp phải đền?

Nhiều người ở cửa hàng xe, quán café, quán ăn… bị mất xe, mặc dù những nơi này có nhân viên bảo vệ giữ xe của công ty dịch vụ bảo vệ trông xe. Trong trường hợp này ai chịu trách nhiệm?

Khi xảy ra rủi ro mất xe khách hàng không biết ai là người chịu trách nhiệm trong việc này. đây là trường hợp mà anh Kiên ngụ tại Phường An Lạc Quận Tân Bình, TP.HCM đang gặp phải.

Công ty dịch vụ bảo vệ trông xe và nhà sách đùn đẩy

dich-vu-bao-ve-giu-xe

Cụ thể như sau: Trưa 12-7, anh Kiên đến nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nằm trên đường Hồng Bàng (P.9, Q.6) uống cà phê, đọc sách. Tại đây, anh Kiên gửi chiếc SH và được bảo vệ ghi vé xe.

Đến 3g chiều cùng ngày, anh Kiên phát hiện xe của mình đã mất. Anh Kiên báo sự việc với quản lý nhà sách và yêu cầu bồi thường. Nhà sách cho rằng do đã hợp đồng với công ty bảo vệ trông coi tài sản nên trách nhiệm bồi thường thuộc về công ty bảo vệ. (Nguồn tin tuổi trẻ.vn).

Công ty dịch vụ bảo vệ trông xe sau khi điều tra đã bồi thường cho anh Kiên 45 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó công ty đổi ý và không chấp nhận bồi thường.

Ông Nguyễn Hải đại diện nhà sách cho hay “nhà sách đã làm hợp đồng với công ty bảo vệ Nam Hải  .trong việc giữ xe cho khách. Nếu có rủi ro thì phía công ty phải có trách nhiệm với khách hàng.”

Trong khi đó giám đốc công ty bảo vệ xác nhận, công ty sẵn sàng bồi thường nhưng phải đợi cơ quan công an điều tra xác minh làm rõ nguồn gốc chiếc xe.

Công ty dịch vụ bảo vệ trông xe bồi thường hay nhà sách?

dich-vu-bao-ve-bai-giu-xe

Theo luật sư Phạm Hoài Nam – Đoàn luật sư TP.HCM, điều 559 Bộ luật dân sự 2005 quy định hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản để bảo quản và trả lại cho bên gửi khi hết hạn hợp đồng. Bên giữ tài sản bồi thường thiệt hại nếu làm mất, trừ trường hợp bất khả kháng.

Mặt khác, điều 622 Bộ luật dân sự 2005 quy định cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra trong khi thực hiện công việc được giao.

Việc gửi xe của anh Kiên và  công ty dịch vụ bảo vệ trông xe được xem là hợp đồn giữ tài sản. Nơi giữ xe mà làm mất xe của anh thì phải chịu trách nhiệm và anh Kiên được nhận bồi thường thiệt hại. vì vậy mà công ty bảo vệ có trách nhiệm bồi thương cho anh Kiên hoặc thoải thuận với bảo vệ trông xe của nhà sách để bội thường thiệt hại.

Theo quy định thiệt hại cần được bồi thường kịp thời và các bên có thể thỏa thuận mức bồi thường.

Người mất xe có thể kiện ra tòa

Các chuyên gia luật cho rằng nếu không xác định được chủ thể và mức bồi thường thì người mất xe có thể kiện ra tòa.

Vậy nếu thỏa thuận không thành thì anh Kiên có thể làm đơn khởi kiện ra tòa để nhận được bồi thường, họ có thể kiện nhà sách hoặc công ty bảo vệ. trong quá trình giải quyết tòa sẽ xem xét việc đưa công ty bảo vệ hoặc nhà sách tham gia tố tụng với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan đến vụ việc.

Ngoài ra anh Kiên cần chuẩn bị hồ sơ: biên bản mất xe, giấy tờ xe, CMTND, Hộ khẩu… và vé gửi xe là hợp đồng gửi xe giữa anh kiên và bên kia.

Cần có phụ lục hợp đồng giữa hai bên thỏa thuận

Theo ông Hưng, để hạn chế những rắc rối xảy ra, các tổ chức cá nhân thuê công ty bảo vệ cần có phụ lục hợp đồng chi tiết trách nhiệm của công ty bảo vệ. ngoài ra yêu cầu họ có một khoản ký quỹ để chi trả khi phát sinh bồi thường.