Đóng

03/01/2018

Kiến Thức Nghiệp Vụ Của Công Ty Bảo Vệ Chuyên Nghiệp Uy Tín (Phần 2)

Sau đây là bài viết tiếp nói về kiến thức nghiệp vụ mà một công ty bảo vệ chuyên nghiệp uy tín cần phải có, nhằm đảm bảo trật tự an ninh và an toàn về tài sản, con người.

Xem thêm: Kiến Thức Nghiệp Vụ Của Công Ty Bảo Vệ Chuyên Nghiệp Uy Tín (Phần 1)

1 Mục tiêu bảo vệ

cong-ty-bao-ve-chuyen-nghiep-uy-tin

Mục tiêu bảo vệ là gì

Mục tiêu bảo vệ là những địa bàn khu vực, cơ quan, doanh nghiệp cụ thể mà lực lượng bảo vệ có nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động diễn ra thành công tốt đẹp.

Phân loại mục tiêu

Mục tiêu bảo vệ được chia ra làm 2 mục tiêu: là mục tiêu cố định và mục tiêu di động

Mục tiêu cố định: là mục tiêu không có sự chuyển động về không gian địa điểm, gồm các loại mục tiêu cụ thể sau:

Mục tiêu chứa đựng nhiều tài sản: ngân hàng, kho bạc nhà nước, cửa hàng vàng bạc…

Mục tiêu công nghệ kỹ thuật cao: như nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến có công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Mục tiêu là nơi số lượng người lớn: khách sạn, nhà hàng, siêu thị, bến xe…

Muc tiêu là các cơ sở hạ tầng kỹ thuật: cầu đường, bến phá, tượng đài, lăng mộ… tứ là có sự hỗ trợ của cá doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau và của nhà nước.

Mục tiêu khác: bãi giữ xe, văn phòng trên có hoặc mục tiêu trên mặt nước.

Mục tiêu di động: là những mục tiêu có sự chuyển động về không gian và vị trí địa lý. Mục tiêu di động bao gồm hàng hóa có giá trị có sự hỗ trợ của các phương tiện và con người.

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ khi thực nhiệm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu

cong-ty-bao-ve-chuyen-nghiep-uy-tin

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ mục tiêu cố định: mở đóng cổng, kiểm soát giấy tờ ra vào đối với cán bộ nhân viên và những người khách hàng. kiểm soát phương tiện, đồ vật hành lý của mọi người nếu phát hiện nghi vấn cần kiểm tra kỹ hơn, nếu phát hiện có tang chứng vật chứng tiến hành lập biên bản ngay. Tổ chức giữ gìn trật tự, phát hiện ngăn chặn những người có hành động gây rối trật tự nơi công sở.

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ mục tiêu di động

Tổ chức áp tải, phát hiện ngăn chặn trấn áp mọi hành vi xâm hại đến mục tiêu, thường xuyên kiểm tra các phương tiện mục tiêu nhằm đảm bảo đúng kế hoạch và tiến độ. Giám sát chặt chẽ khâu giao nhận, bốc xếp, phát hiện sơ hở, để ngăn chặn, khắc phục kịp thời. thực hiện các phương án bảo vệ đối phó giải quyết các vấn đề an toàn của mục tiêu theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Nhiệm vụ của nhân viên với dịch vụ bảo vệ yếu nhân

Luôn sẵn sàng đối phó với các hành vi xâm hại đến đối tượng cần bảo vệ, chú ý đến hàng động quay phim chụp ảnh và những người ra vào gặp gỡ, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản theo người. trong trường hợp khẩn cấp phải báo ngay cho cấp trên và cơ quan côg an nơi gần nhất.

2, Khi bảo vệ yếu nhân cần nắm vững những vấn đề gì?

cong-ty-bao-ve-chuyen-nghiep-uy-tin

Luôn lấy mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người được bảo vệ làm hàng đầu ( bào gồm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản theo họ và các hoạt động bình thường của người được bảo vệ…)

Hiểu rõ tính cách, thói quen, sở trường và hoạt động chủ yếu của người được bảo vệ. Chú ý hoạt động có yêu cầu bảo vệ như đi lại, hội họp, tiếp xúc với công chúng, đi tham quan, du lịch…

Nắm vững các mối quan hệ xã hội, gia đình. Đặc biệt, chú ý những mối quan hệ quan trọng và thường xuyên, những người mà họ thường gặp gỡ, những người có ảnh hưởng, chi phối người được bảo vệ, chi phối đến các hoạt động của họ.

Thường xuyên xây dựng mối quan hệ giao tiếp với người được bảo vệ, trao đổi các nội dung và yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ. Đề nghị người được bảo vệ thực hiện các yêu cầu nhằm đảm bảo an toàn cho chính họ. Ngoài ra còn trao đổi những vấn đề khác tạo môi trường thân thiện, hoà hợp, tin tưởng và tâm lý yên tâm cho người được bảo vệ. Để thực hiện tốt điều này vệ sĩ phải được bồi dưỡng, học tập, nâng cao kiến thức về kỹ năng giao tiếp và tâm lý giao tiếp.

Nắm vững được các hoạt động thường xuyên và một số phạm vi công việc của người được bảo vệ, nhằm chủ động thực hiện các hoạt động và yêu cầu bảo vệ, tránh bị thụ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Khi đến một nơi cụ thể cần khẩn trương quan sát, xác định lối ra vào, lối thoát hiểm, đặc biệt ở các mục tiêu đặc thù như ở trên cao, dưới hầm sâu, trên mặt nước…chú ý những biểu hiện bất thường để chủ động có biện pháp cảnh giới.

Tuỳ thuộc vào các hoạt động cụ thể của người được bảo vệ như tham quan du lịch, hội họp, hội thảo, tiếp xúc với công chúng… mà giữ khoảng cách nhất định tuy nhiên không quá 5m. Luôn trong tư thế che chắn đối với người được bảo vệ và sẵn sàng đối phó các hoạt động xâm hại đến người được bảo vệ.

Nắm vững địa điểm, số điện thoại của các trạm, chốt, trụ sở của cơ quan Công an trên tuyến đường, những khu vực mà người bảo vệ thường có mặt để khi cần thiết có thể yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Luôn giữ vững thông tin liên lạc với cấp trên, đảm bảo trao đổi với cấp trên, đảm bảo trao đổi thông suốt những vấn đề nảy sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động bảo vệ yếu nhân.

Nên thực hiện hoá trang dưới vai trò trợ lý, thư ký hoặc người giúp việc…để trở thành người đồng hành với người được bảo vệ nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động cụ thể trong quá trình bảo vệ. Luôn dũng cảm tự tin và chủ động đối phó với các tình huống nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người được bảo vệ.

3, Bảo vệ mục tiêu di động cần có những yêu cầu gì?

Luôn lấy mục tiêu hàng đầu là bảo vệ an toàn các chuyến hàng.

Tuyệt đối giữ bí mật về tên hàng, loại hàng, chủng loại, số lượng, địa điểm giao và nhận. Chỉ liên hệ với người có trách nhiệm trực tiếp.

Giữ bí mật về lộ trình, tuyến đường và tuyệt đối tuân thủ kế hoạch vận chuyển.

Sắp xếp, bố trí phương tiện vận chuyển tuỳ thuộc vào số lượng và tuyến đường nhưng nhìn chung nên sử dụng xe ô tô và các phương tiện cơ giới nhằm đảm bảo an toàn, chỉ vận chuyển bằng xe gắn máy với lượng hàng ít, quãng đường ngắn, phải phân công bố trí phương tiện áp tải.

Trường hợp vận chuyển nhiều phương tiện, người chỉ huy phải ngồi trên phương tiện đầu tiên, cấp phó ở phương tiện sau cùng, tuỳ thuộc vào số lượng phương tiện và lực lượng bảo vệ để phân công cho phù hợp. Trên đường đi các phương tiện giữ vận tốc đều và tuân thủ kế hoạch lộ trình. Đối với xe gắn máy cự lý từ 20m đến 100m, xe ô tô từ 40m đến 200m, tuy nhiên phù thuộc vào từng khu vực nhưng đảm bảo xe sau quan sát được phía sau xe trước.

Khi đi qua các đoạn đường vắng và khu dân cư đông đúc phải luôn quan sát, nâng cao tinh thần cảnh giác. Chỉ dừng phương tiện trong trường hợp bất khả kháng sau đó phải thông tin ngay cho cấp trên.

Khi phương tiện đậu, đỗ cần cử người canh gác thường xuyên, bố trí, sắp xếp các phương tiện để quan sát, thuận lợi.

Nắm vững địa điểm, số điện thoại của các trạm, chốt, trụ sở của cơ quan Công an trên tuyến đường, khi cần thiết có thể yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Luôn giữ vững thông tin liên lạc, đảm bảo trao đổi thông tin xuyên suốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình vận chuyển chuyến hàng.

4, Hoạt động tuần tra

Hoạt động tuần tra là gì: là công tác của lực lượng bảo vệ được tiến hàng ở các mục tiêu quan trọng trên địa bàn, trật tự cần được bảo vệ để phòng ngừa kịp thời các hành vi xâm phạm đến mục tiêu bảo vệ, bảo vệ an toàn cho mục tiêu.

Yêu cầu của công tác tuần tra bảo vệ

Đảm bảo an toàn cho mục tiêu, an ninh trật tự địa bàn, chống lại các hành vi vi phạm pháp luật

Khi tuần tra luôn quan sát phát hiện những vẫn đề bất thường, giữ bí mật, tạo bất ngờ cho đối phương, nhất tại những vị trí xung yếu, cầu cống, địa điểm phức tạp.

Giám sát người theo đúng quy định.

Nẵm vững nghĩa vụ quyền hạn của lực lượng bảo vệ quy định pháp luật và quy tắc tại địa phương.

Sử dụng phương tiện và vũ lực theo đúng quy định pháp luật

Lập biên bản những giấy tờ theo mẫu quy định của luật pháp Việt Nam.

Nhiệm vụ của nhân viên tuần tra canh gác

Tiến hàng tuần tra bên trong và bên ngoài hàng rào, ranh giới mục tiêu bảo vệ, kho, bến bãi, cơ sở sản xuất nhằm phát hiện những người có hành động chui, leo vượt tường rào, đột nhập vào khu vực bảo vệ, phát hiện và ngăn chặn các hành vi phạm tội: phá hoại, trộm cắp tài sản, gây rối làm mất trật tự… phát hiện những sự cố máy móc, cháy nổ… tại khu vực bảo vệ.

Tin tức Liên quan